Review: HUBBA - co-working space แห่งแรกของไทย

posted on 20 Jan 2013 01:56 by freelancer directory Knowledge

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2556 ครับเหล่าเพื่อนๆฟรีแลนเซอร์ทั้งหลาย! หวังว่าทุกท่านจะมีเวลาพัก ผ่อนกันบ้างหลังจากตรากตรําทํางานกันมาตลอดปีนะครับผม สําหรับผมนั้น...นอนไข้ขึ้นอยู่ หลายวัน (ป่วยตลอดกาล..ซิกๆ)

เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปใช้บริการของ HUBBA - co-working space แห่ง แรกของไทย เมื่อพูดถึง co-working space นั้นผมจําได้ว่าเมื่อไม่กี่เดือนก่อนที่จะได้รู้จักกับที่ นี่ ผมเพิ่งจะได้ดูข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้มาหมาดๆ ซึ่งผมคิดว่าเป็นบริการที่น่าจะถูกอกถูกใจชาว ฟรีแลนส์ยิ่งนัก และเมื่อทราบว่าในไทยก็มีเหมือนกันจึงไม่รอช้า ได้ไปลองใช้บริการดูและ อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆฟังครับ

About HUBBA

ที่มาของชื่อก็คือ HUB = ศูนย์รวม และ BA = บ้า เมื่อรวมกันแล้วก็คือ ศูนย์รวมคนบ้านั่นเอง (ฮ่า) HUBBA เป็นผู้ให้บริการ co-working space แห่งแรกในประเทศไทย โดยตั้งอยู่ ที่เอกมัยซอย 4 ครับ

เชื่อว่าหลายคนคงเพิ่งเคยได้ยินคําว่า “co-working space” สําหรับคนที่ยังไม่ทราบว่ามัน คืออะไร? co-working space คือ พื้นที่ที่ใช้ทํางานร่วมกันของคนที่มาจากต่างสายงานต่าง อาชีพ จนเกิดเป็นสังคมของคนทํางานขึ้นมาทั้งๆที่ไม่รู้จักกัน โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่ ประกอบอาชีพอิสระ เช่น ศิลปิน, ดีไซน์เนอร,์ นักพัฒนาโปรแกรม, ผู้ประกอบการมือใหม่ เป็นต้น โดยกระแสความนิยมใน co-working space นั้นเกิดขึ้นมานานแล้วในต่างประเทศ ไอเดียและธุรกิจใหม่ๆมากมายเกิดจากการร่วมมือกันของผู้คนเหล่านี้ที่ได้มาพบเจอกันใน co- working space และเหนือไปกว่านั้นการที่แต่ละคนมาจากต่างที่กัน ทําให้เกิดมุมมองที่หลาก หลายในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อีกด้วย
 

การเดินทาง

การเดินทางมายัง HUBBA นั้นสําหรับผมแล้วออกจะลําบากอยู่พอสมควรอันเนื่องมาจากบ้าน อยู่ไกลครับ(อยู่ฝั่งนนท์) ต้องต่อรถเมล์ไปขึ้น BTS แล้วลงที่สถานีเอกมัย จากนั้นเดินมาเข้า ซอยเอกมัย 4 และเดินจนสุดซอย ใช้เวลาเดินเท้าจากสถานีประมาณ 15 นาที หรือสามารถ โบกมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้ามาก็ได้เช่นกัน (ประมาณ 15 บาท)

สําหรับใครถ้าจะขับรถไปควรจะหลีกเลี่ยงช่วงเวลา rush hour อย่างมากเพราะว่าเส้นทางที่จะ ไปนั้นรถติดมากครับ


แผนที่การเดินทางจาก BTS เอกมัย

First impression

HUBBA มีลักษณะเป็น Home office ขนาดพอประมาณ เมื่อเดินเข้ามาข้างในจะพบพนักงานคอยต้อนรับอยู่ที่บริเวณ Reception โดยที่สามารถติดต่อขอให้พาทัวร์ด้านในอีกด้วย สําหรับ บรรยากาศด้านในของ HUBBA นั้นให้ความรู้สึกสบายๆและเป็นกันเอง แต่ก็สงบและเหมาะ กับการมานั่งทํางานเป็นอย่างดี


reception desk

พื้นที่ต่างๆถูกแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี


- Hot desk area เป็นพื้นที่สําหรับนั่งปั่นงาน โดยที่สามารถเลือกที่นั่งตรงไหนก็ได้ 

hot desk area : สามารถจับจองที่นั่งได้ตามอัธยาศัย (แอร์เย็นมาก)


 Meeting room เป็นห้องปิดสําหรับนั่งประชุมหรือนั่ง ระดมสมองกับทีมงาน

ส่วนของ meeting room จะอยู่ติดกับ hot desk แต่มีผนังกันอยู่


Garden สวนหลังบ้านสําหรับนั่งพักผ่อน ไฮท์ไลท์อยู่ที่ทรัมโปลีนเอาไว้กระโดดเล่นยามเครียด

ทรัมโปลีนในสวน


- Quiet room อยู่บริเวณชั้น 2 สําหรับผู้ที่ต้องการใช้สมาธิมากเป็นพิเศษ

 - Multifunction room ห้องสําหรับ workshop, สัมมนา


สิ่งอํานวยความสะดวกต่างๆในการทํางานก็มีครบครัน ทั้งสัญญาณ WIFI, ปลั๊กไฟ, เครื่อง ถ่ายเอกสาร, สแกนเนอร์, แฟ็กซ์, ขนม ชา กาแฟ, เบียร์ (??), ตู้ล็อคเกอร์, กล่อง รับจดหมาย, ห้องครัว และห้องน้ํา(มีฝักบัว!) เรียกได้ว่ามาตัวเปล่ากับคอม 1 เครื่องก็พอ

เรื่องอาหารการกินนั้นรับรองว่าไม่อดอยากแน่นอนเพราะว่าบริเวณรอบๆ รายล้อมไปด้วย เบอร์เกอรี่, คาเฟ่น่านั่ง, ผับบาร์, ร้านอาหารมากมายย่านเอกมัย แต่ราคาค่อนข้างสูงเหมือน กันเพราะอยู่ย่านใจกลางเมือง อาจต้องพึ่งร้านข้าวแกงที่มีอยู่ประปราย

 

Why co-working space?

บางคนคงจะสงสัยว่า อุตส่าห์ออกมาเป็นฟรีแลนซ์แล้วทําไมจะต้องเดินทางไปทํางานที่อื่นด้วย ไม่ทําที่บ้าน? หรืออาจคิดว่านั่งทํางานตามร้านกาแฟดีกว่า ทําไมต้องไปเสียตังค่าเช่าด้วย?

สําหรับชาวฟรีแลนซ์ที่ทํางานที่บ้าน..ปัญหาอันดับต้นๆที่ต้องเจอในการปรับตัวช่วงแรกก็คือ โรคเหงาครับ (Freelance Isolation) การที่อยู่บ้านคนเดียวและไม่ได้พูดกับใครเลยนานๆ สามารถทําให้คนเราเป็นบ้าได้ ประกอบกับการหลับนอนไม่เป็นเวลาและความเครียดจากงาน ด้วย ซึ่งผมเองก็เคยประสบกับปัญหานี้ในช่วงแรกๆ ถึงกับต้องกําหนดเลยว่าอาทิตย์นึงต้อง ออกไปข้างนอกอย่างน้อย 1–2 วัน ส่วนใหญ่จะเป็นการไปนั่งตามร้านกาแฟ

อย่างไรก็ตาม..การทํางานตามร้านกาแฟนั้น ก็ต้องยอมรับว่าไม่สะดวกเอาซะเลย ปัญหาที่พบ เจอเป็นประจําก็เช่น เน็ทช้าและแพง, ปลั๊กไฟมีไม่พอ, โต๊ะแคบ, คนพลุ่กพล่านทําให้ไม่มีสมาธิ และล่าสุดดูเหมือนทางร้านเหล่านี้อยากจะไล่ที่คนที่ไม่ค่อยสั่งอะไรทาน เพื่อให้เกิดการ หมุนเวียนลูกค้า เมื่อเป็นแบบนี้การใช้พื้นที่ร้านกาแฟนั่งทํางานก็ดูท่าจะไม่เวิร์กซะแล้ว

ความพิเศษอีกอย่างของ co-working space นั่นก็คือ “community” ผู้คนส่วนใหญ่ที่มา ทํางานในพื้นที่นี้ล้วนแต่เป็นผู้ประกอบอาชีพอิสระ บางคนอาจเป็นผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งธุรกิจ ซึ่งการที่มีผู้คนที่หลากหลายและมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างอยู่ในพื้นที่เดียวกันอาจ ทําให้เกิดการร่วมมือในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ หรืออาจมีการแลกเปลี่ยนความรู้และไอเดีย ซึ่งกันและกัน หรืออาจได้รู้จักเพื่อนใหม่อีกด้วย! ..ความเป็นไปได้เกิดขึ้นไม่มีที่สิ้นสุด

Summary

โดยรวมแล้วถูกใจมากครับ ไม่รู้สึกกดดันแบบตอนทํางานประจําในออฟฟิศแต่เหมือนกับมี แรงผลักดันอยู่ตลอดเวลามากกว่าและยังได้มีโอกาสทําความรู้จักคนที่เป็นฟรีแลนซ์เหมือนกัน อีกด้วย คิดว่าในอนาคตคงจะมี co-working space แบบนี้เกิดขึ้นอีกหลายแห่งแน่นอน เนื่องจากว่าคนรุ่นใหม่ไม่ค่อยอยากที่จะทํางานกันตามออฟฟิศอีกต่อไปและเป็นสถานที่ที่เหล่า ฟรีแลนเซอร์ทั้งหลายจะมารวมกลุ่มกันและอาจได้ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้เกิดขึ้นครับ

สําหรับฟรีแลนซ์ท่านใดที่สนใจลองไปใช้บริการดูนะครับ เขาเปิดทุกวันจันทร์ถึงอาทิตย์ 9:00 - 22:00 . รายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เวบ www.hubbathailand.com ครับผม

ถ้าเจอผมนั่งอยู่ก็ทักทายกันได้นะครับ ;)

รูปบรรยากาศ:

มุมพักผ่อนและอ่านหนังสือ

ของตกแต่งน่ารักๆ ไม่รู้ว่าโยกแล้วเงินจะไหลออกมาไหม?

ออฟฟิศส่วนตัว ที่นี่เขาปั่นจักรยานมากันมากมายเลยทีเดียว


edit @ 29 Jan 2013 14:28:21 by asuka111

Comment

Comment:

Tweet

สวัสดีค่ะ รบกวนทำแบบสอบถามการเลือกใช้ยริการ Coworking Space ของ MBA ธรรมศาสตร์ด้วยค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ ^^
https://docs.google.com/forms/d/17F-EIsjqYb4BIFRqko4HRm_S-ktH3AqcH2G8W_CG8yA/viewform

#143 By May (124.121.188.59|124.121.188.59) on 2014-02-19 22:15

ที่แนวนี้มีมานานแล้วค่ะ เราเคยไปที่ third place bangkok http://www.thirdplacebangkok.com/live/thirdplace-club เปิดมาจะสิบปีแล้วค่ะ

#142 By ปุ๋ย (125.25.142.15|125.25.142.15) on 2014-01-09 00:37

Amazing! This blog looks just like my old one! It's on a completely different topic but it has pretty much the same page layout and design. Wonderful choice of colors!

#141 By UGG Boots Cheap (198.27.64.120) on 2013-11-15 02:56

the very best possible reaction will nearly normally be to treat oneself properly and with the respect you have earned. You do not must desire these factors from anybody else if you're able to giving them to your self.
best buys black friday sales http://www.web-hosting-report.com/blackfriday/best-buys-black-friday-sales.html

#140 By best buys black friday sales (120.33.220.71) on 2013-11-13 17:35

http://www.borlettoweb.com/blog/burberry/burberry-premium-outlet-jackson-nj.html burberry premium outlet jackson nj